Quảng cáo
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Mua Hàng Thông Minh
Quảng cáo

Trà và bệnh tiểu đường: Lợi ích, rủi ro và loại trà nên uống

Bài viết này giải thích những lợi ích của trà đối với những người mắc bệnh tiểu đường, liệt kê các loại trà tốt nhất để uống để kiểm soát bệnh tiểu đường và giải thích cách thưởng thức trà một cách lành mạnh và an toàn nhất.

Quý bạn đừng quên 8 loại trà thảo mộc tăng cường sức sức khỏe cho cơ thể và trí óc

Trà ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường như thế nào?

Được hơn 2/3 dân số toàn cầu tiêu thụ, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới (1Nguồn đáng tin cậy).

Có nhiều loại trà, bao gồm các loại trà thực sự được làm từ lá của cây Camellia sinensis , bao gồm trà đen, trà xanh và trà ô long , và các loại trà thảo mộc, chẳng hạn như trà bạc hàhoa cúc (1Nguồn đáng tin cậy).

Cả trà thật và trà thảo mộc đều có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe do chúng chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ và nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại trà có các đặc tính đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một nhóm các tình trạng được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao mãn tính do tiết ra không đủ hormone insulin điều hòa đường huyết, giảm độ nhạy cảm với insulin hoặc cả hai (2Nguồn đáng tin cậy).

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc điều chỉnh lượng đường trong máu chặt chẽ là rất quan trọng, và việc lựa chọn thực phẩm và đồ uống để tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu lành mạnh là chìa khóa.

Lựa chọn đồ uống không có calo hoặc rất ít calo như trà không đường thay vì đồ uống có đường như soda và đồ uống cà phê có đường là một cách tuyệt vời để tối ưu hóa việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Thêm vào đó, một số loại trà có chứa các hợp chất thực vật chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và lượng đường trong máu, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường (3Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, uống trà không đường có thể giúp giữ nước cho cơ thể. Giữ đủ nước là điều cần thiết cho mọi quá trình của cơ thể, bao gồm cả việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy mất nước có liên quan đến lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường, làm nổi bật tầm quan trọng của việc cung cấp chất lỏng thường xuyên (4Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCMột số loại trà có chứa các hợp chất có thể giúp tối ưu hóa việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, uống trà có thể giúp bạn cung cấp đủ nước, điều cần thiết cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu một cách khỏe mạnh.

 Quý bạn hãy chọn một vài loại trà tốt cho sức khỏe gia đình mình12 loại tiên thảo mộc trà rất tốt cho sức khỏe và tăng sức đề kháng

Các loại trà tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại trà có đặc tính chống viêm, hạ đường huyết và nhạy cảm với insulin, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Các loại trà sau đây là một số lựa chọn tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Trà xanh

Trà xanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, một số lợi ích đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Ví dụ, uống trà xanh có thể giúp giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu (5Nguồn đáng tin cậy).

Một số hợp chất trong trà xanh, bao gồm epigallocatechin gallate (EGCG), đã được chứng minh là có khả năng kích thích sự hấp thu glucose vào các tế bào cơ xương, do đó làm giảm lượng đường trong máu (6Nguồn đáng tin cậy).

Một đánh giá về 17 nghiên cứu bao gồm 1.133 người có và không mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng uống trà xanh làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và hemoglobin A1c (HbA1c), một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài (7Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ngay từ đầu (số 8Nguồn đáng tin cậy).

Lưu ý rằng các nghiên cứu này thường khuyên uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày để đạt được những lợi ích nêu trên.

Trà quế

Quế là một loại gia vị phổ biến đã báo cáo đặc tính chống đái tháo đường.

Nhiều người uống bổ sung quế cô đặc để giúp giảm lượng đường trong máu của họ, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nhấm nháp một tách trà quế cũng có thể có lợi.

Một nghiên cứu ở 30 người trưởng thành có mức đường huyết bình thường đã chứng minh rằng uống 3,5 ounce (100 mL) trà quế trước khi uống dung dịch đường dẫn đến giảm lượng đường trong máu, so với nhóm đối chứng (20Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy uống 6 gam quế mỗi ngày trong 40 ngày làm giảm đáng kể lượng đường trước bữa ăn ở người lớn khỏe mạnh (21Nguồn đáng tin cậy).

Có một số cơ chế mà quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu, bao gồm làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, tăng cường hấp thu glucose của tế bào và thúc đẩy độ nhạy insulin (20Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, một đánh giá năm 2013 cho thấy mặc dù quế có thể mang lại lợi ích đáng kể cho lượng đường trong máu lúc đói và mức lipid, nó dường như không hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu trung bình hoặc HbA1C (22Nguồn đáng tin cậy).

Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác về tác dụng của quế đối với lượng đường trong máu.

Nếu bạn đang giảm cân thì các loại trà sau đây dành cho bạn 7 loại trà thảo mộc giảm cân và mỡ bụng tốt nhất

Trà nghệ

Nghệ là một loại gia vị màu cam rực rỡ, nổi tiếng với các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Curcumin, thành phần hoạt chất chính trong nghệ, đã được nghiên cứu về đặc tính làm giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng curcumin có thể thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và tăng hấp thu glucose trong các mô (23Nguồn đáng tin cậy).

Một đánh giá năm 2020 về các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy lượng chất curcumin có liên quan đến việc giảm đáng kể lượng đường trong máu và mức lipid trong máu (23Nguồn đáng tin cậy).

Thêm vào đó, đánh giá lưu ý rằng lượng curcumin có thể giúp giảm tổn thương tế bào, giảm mức độ của các hợp chất gây viêm và cải thiện chức năng thận (23Nguồn đáng tin cậy).

Trà nghệ có thể được làm tại nhà bằng cách sử dụng bột nghệ hoặc mua từ các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Cần lưu ý rằng piperine, một thành phần chính của hạt tiêu đen, làm tăng đáng kể sinh khả dụng của curcumin, vì vậy đừng quên thêm một chút hạt tiêu đen vào trà nghệ của bạn để có được những lợi ích tối đa (24Nguồn đáng tin cậy).

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Một nghiên cứu ở 64 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy những người tham gia uống 5 ounce (150 mL) trà hoa cúc pha với 3 gam hoa cúc 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn trong 8 tuần đã giảm đáng kể mức HbA1c và insulin so với nhóm đối chứng. (27Nguồn đáng tin cậy).

Trà hoa cúc không chỉ có khả năng tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu mà còn có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, sự mất cân bằng có thể dẫn đến các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu tương tự đã đề cập ở trên cho thấy những người tham gia uống trà hoa cúc có sự gia tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa, bao gồm cả glutathione peroxidase, một chất chống oxy hóa chính giúp chống lại stress oxy hóa (27Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCTrà xanh, trà hoa cúc, cũng như quế, nghệ tất cả đều được chứng minh là có đặc tính chống tiểu đường và có thể là những lựa chọn đồ uống thông minh cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc uống trà đối với những người mắc bệnh tiểu đường

Mặc dù nhiều loại trà có thể cải thiện sức khỏe ở những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ trà theo cách thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong máu khỏe mạnh .

Nhiều người thích làm ngọt trà của họ với đường hoặc mật ong để tăng hương vị.

Mặc dù thỉnh thoảng uống đồ uống có vị ngọt nhẹ không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu nhưng lựa chọn trà không đường là lựa chọn tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Điều này là do đường thêm vào, đặc biệt là ở dạng đồ uống có đường, làm cho lượng đường trong máu tăng lên, có thể dẫn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu kém theo thời gian (28Nguồn đáng tin cậy).

Chế độ ăn nhiều đường bổ sung cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ khác đối với sức khỏe, chẳng hạn như tăng cântăng huyết áp (29Nguồn đáng tin cậy30Nguồn đáng tin cậy).

Uống trà không đường là tốt nhất cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là những người bị thay đổi kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu bạn muốn thêm chút hương vị cho trà mà không cần thêm đường, hãy thử vắt chanh hoặc một chút quế.

Ngoài ra, hãy để ý lượng đường bổ sung trên nhãn ghi thành phần và thành phần dinh dưỡng khi mua các sản phẩm trà đóng chai sẵn.

Một điều khác cần lưu ý khi mua trà có lợi cho bệnh tiểu đường là một số loại trà thảo mộc có thể gây trở ngại cho các loại thuốc thông thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường.

Do nhiều loại thảo mộc có khả năng tương tác với các loại thuốc khác nhau, điều quan trọng là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung thảo dược hoặc uống một loại trà thảo mộc mới.

TÓM LƯỢCMột số loại trà nhất định có thể tương tác với thuốc điều trị bệnh tiểu đường, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi thêm bất kỳ loại trà mới nào vào chế độ ăn uống của bạn. Chọn các loại trà không đường bất cứ khi nào có thể để tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu và bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Cuối cùng xin chúc bạn vui vẻ bên những tách trà ý nghĩa. Và để ngủ ngon hơn thì bạn sẽ chọn loại trà nào trong 6 loại trà thảo mộc tốt cho giấc ngủ của bạn sau đây 6 loại trà thảo mộc giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu giấc

Thanh Tâm

Thanh Tâm

Thanh Tâm là dược sĩ đại học tốt nghiệp Học viện Y Dược Học cổ truyền Việt Nam chuyên ngành Y Học Cổ Truyền. Được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược lý, Bệnh học hiên đại, Lý luận Y học cổ truyền, Bào chế Đông dược, Bào chế cổ phương, Đông dược. Sau khi tốt nghiệp Thanh Tâm đã có nhiều kiến thức chuyên môn áp dụng trong nhiều dự án phát triển nguồn dược liệu, thảo dược quý, các dự án nghiên cứu chuyên sâu về các thực phẩm giảm cân, đồ uống giảm cân. Hiện tại Thanh Tâm đang công tác tại Khoa Y Học Cổ Truyền 103. Là người rất yêu thiên nhiên và sử dụng các thảo được quý từ thiên nhiên để chữa bệnh và tăng sức đề kháng cho con người. Dược sĩ Thanh Tâm tham gia đóng góp nhiều bài viết và những sưu tầm quý giá về các lĩnh vực sức khỏe, dinh dưỡng, dược liệu, thảo mộc, thực phẩm để chia sẻ đến các bạn đọc.

Liên quanCác bài viết

Khuyến nghị

Đừng quên nhé bạn

Phản hồi gần đây

  Chào mừng trở lại!

  Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

  Tạo tài khoản mới

  Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

  Lấy lại mật khẩu của bạn

  Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.