Quảng cáo
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022
Mua Hàng Thông Minh
Quảng cáo

8 cách để chăm sóc hệ thống miễn dịch của bạn trong quá trình hóa trị

Hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh sẽ giúp bạn chống lại các loại vi khuẩn, virus thông thường. Điều này rất quan trọng để chống lại các cuộc tấn công khác với hậu quả nghiêm trọng hơn.
Dưới đây là tám bước đơn giản để chăm sóc hệ thống miễn dịch của bạn trong quá trình hóa trị.

1. Hỏi về thuốc bảo vệ

Hỏi bác sĩ xem bạn có nên dùng bất kỳ loại thuốc bảo vệ nào để giúp tăng cường hệ miễn dịch hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng hay không.

Nếu bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao, họ có thể kê đơn các yếu tố tăng trưởng, còn được gọi là các yếu tố kích thích thuộc địa (CSF). Phương pháp điều trị CSF có thể được thực hiện dưới dạng thuốc tiêm hoặc miếng dán da. Các phương pháp điều trị giúp thúc đẩy sự phát triển của các tế bào máu và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng thường là tạm thời.

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn rất yếu, bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng kháng sinh dự phòng. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chống vi khuẩn, chống vi rút và chống nấm.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu thêm về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc dùng những loại thuốc này.

2. Tiêm phòng cúm hàng năm

Tiêm phòng cúm hàng năm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm, một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ , có thể tiêm phòng cúm hai tuần trước khi hóa trị hoặc giữa các chu kỳ hóa trị. Những người bị ung thư nên tránh dùng vắc-xin cúm dạng phun sương qua mũi.

Một số loại vắc-xin khác cũng không an toàn cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết loại vắc xin nào an toàn và được khuyến nghị cho bạn.

Dinh dưỡng kém có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Đổi lại, điều này làm tăng khả năng mắc bệnh của bạn. Đó là lý do tại sao việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đủ calo và chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của cơ thể là rất quan trọng.

Điều đó đôi khi có thể khó thực hiện, đặc biệt nếu các phương pháp điều trị ung thư hoặc ung thư đã ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hoặc sự thèm ăn của bạn. Để phát triển một kế hoạch ăn uống phù hợp với bạn, bác sĩ có thể khuyến khích bạn gặp chuyên gia dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, họ có thể đề nghị bổ sung chế độ ăn uống, cho ăn qua ống hoặc truyền qua đường tĩnh mạch để giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Một số vi trùng có thể lây lan qua thức ăn và đồ uống bị ô nhiễm. Để bảo vệ bản thân, hãy rửa trái cây và rau sống trước khi ăn. Nấu chín kỹ tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa.

4. Rửa tay thường xuyên

Vệ sinh tay tốt là rất quan trọng, đặc biệt là khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ấm, đặc biệt là:

 • trước khi ăn, hỉ mũi hoặc chạm vào mặt
 • sau khi ở những nơi công cộng hoặc với những người bị bệnh
 • sau khi sử dụng nhà vệ sinh, chạm vào rác, hoặc xử lý các sản phẩm động vật hoặc chất thải

Sử dụng chất khử trùng tay có cồn để làm sạch tay khi không có xà phòng hoặc nước.

Điều quan trọng là bạn phải tắm hoặc tắm rửa thường xuyên và đánh răng hàng ngày.

5. Hạn chế tiếp xúc với những người bị bệnh

Cố gắng không dành thời gian cho những người bị sốt, cảm cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác. Nếu ai đó trong nhà bạn bị ốm:

 • Tránh dành thời gian ở cùng phòng với họ, càng nhiều càng tốt.
 • Tránh dùng chung các sản phẩm cá nhân với họ, chẳng hạn hư gối hoặc khăn tắm.
 • Rửa sạch bất kỳ bề mặt và đồ vật nào mà chúng có thể đã chạm vào.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước.

Bạn cũng nên cố gắng tránh những đám đông lớn. Một số người trong đám đông có thể bị nhiễm virus hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

Nếu bạn có vật nuôi hoặc vật nuôi, hãy nhờ người khác chịu trách nhiệm vệ sinh lồng, bể, chuồng, hoặc hộp đựng chất độn chuồng của chúng. Tránh chạm vào chất thải động vật, cũng như đất có thể bị ô nhiễm chất thải động vật. Nếu bạn phải xử lý những việc đó, hãy đeo găng tay bảo hộ và rửa tay sau đó.

Bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với tã và phân của người khác.

7. Báo cáo các dấu hiệu nhiễm trùng ngay lập tức

Theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng, chẳng hạn như:

 • sốt
 • ớn lạnh
 • nôn mửa
 • bệnh tiêu chảy
 • ho
 • đau họng
 • nghẹt mũi
 • đỏ, nóng, sưng hoặc đau ở bất kỳ bộ phận nào
  của cơ thể
 • thay đổi trạng thái tinh thần

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị nhiễm trùng, hãy liên hệ với nhóm chăm sóc ung thư của bạn ngay lập tức. Điều trị sớm có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn và giảm nguy cơ biến chứng.

8. Hỏi về các hoạt động cụ thể

Có những chiến lược khác mà bạn có thể làm theo để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng trong các tình huống cụ thể. Hỏi nhóm chăm sóc ung thư của bạn nếu họ có lời khuyên về các bước bạn có thể thực hiện để giữ an toàn trong khi:

 • đến bệnh viện hoặc các trung tâm chăm sóc sức khỏe khác
 • hoàn thành các công việc nhà và các hoạt động tự chăm sóc bản thân
 • dành thời gian ở những nơi công cộng
 • dành thời gian ở ngoài trời
 • đi du lịch

Mang đi

Phương pháp điều trị hóa trị có thể tác động đến hệ thống miễn dịch của bạn và làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải thực hiện các bước tích cực để bảo vệ mình khỏi nhiễm trùng.

Nhờ các thành viên trong gia đình và bạn bè đảm nhận các công việc nhà – chẳng hạn như dọn dẹp sau khi vật nuôi hoặc đổ rác – điều này có thể khiến bạn gặp rủi ro. Nói chuyện với nhóm chăm sóc ung thư của bạn về các bước khác mà bạn nên xem xét, chẳng hạn như thuốc phòng ngừa.

Bạn đọc thêm : Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

Thanh Tâm

Thanh Tâm

Thanh Tâm là dược sĩ đại học tốt nghiệp Học viện Y Dược Học cổ truyền Việt Nam chuyên ngành Y Học Cổ Truyền. Được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược lý, Bệnh học hiên đại, Lý luận Y học cổ truyền, Bào chế Đông dược, Bào chế cổ phương, Đông dược. Sau khi tốt nghiệp Thanh Tâm đã có nhiều kiến thức chuyên môn áp dụng trong nhiều dự án phát triển nguồn dược liệu, thảo dược quý, các dự án nghiên cứu chuyên sâu về các thực phẩm giảm cân, đồ uống giảm cân. Hiện tại Thanh Tâm đang công tác tại Khoa Y Học Cổ Truyền 103. Là người rất yêu thiên nhiên và sử dụng các thảo được quý từ thiên nhiên để chữa bệnh và tăng sức đề kháng cho con người. Dược sĩ Thanh Tâm tham gia đóng góp nhiều bài viết và những sưu tầm quý giá về các lĩnh vực sức khỏe, dinh dưỡng, dược liệu, thảo mộc, thực phẩm để chia sẻ đến các bạn đọc.

Liên quanCác bài viết

Khuyến nghị

Đừng quên nhé bạn

Phản hồi gần đây

  Chào mừng trở lại!

  Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

  Tạo tài khoản mới

  Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

  Lấy lại mật khẩu của bạn

  Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.