Quảng cáo
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022
Mua Hàng Thông Minh
Quảng cáo

7 lợi ích của chiết xuất và trà cúc vạn thọ (Calendula)

Cúc vạn thọ một loài thực vật có hoa còn được gọi Calendula, có thể được phục vụ như một loại trà thảo mộc hoặc được sử dụng như một thành phần trong các công thức thảo dược khác nhau.

Trong khi trà được làm bằng cách ngâm hoa trong nước sôi, chiết xuất được chiết xuất từ ​​cả hoa và lá (1Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù có vị hơi đắng, trà cúc vạn thọ là một phương thuốc truyền thống được sử dụng trong y học dân gian vì các đặc tính chữa bệnh được chỉ định của nó. Trong khi đó, bạn có thể tìm thấy chiết xuất này trong dầu, thuốc mỡ và cồn thuốc.

Dưới đây là 7 lợi ích tiềm năng của trà và chiết xuất cúc vạn thọ

1. Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất có lợi giúp trung hòa tác hại của stress oxy hóa trong cơ thể bạn (2Nguồn đáng tin cậy).

Chiết xuất cúc vạn thọ có một số chất chống oxy hóa mạnh bao gồm triterpenes, flavonoid, polyphenol và carotenoid (1Nguồn đáng tin cậy3Nguồn đáng tin cậy4Nguồn đáng tin cậy5Nguồn đáng tin cậy6Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, nó tự hào có các hợp chất chống viêm, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNFα). Trong khi viêm là một phản ứng bình thường của cơ thể, viêm mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh lý, bao gồm béo phì, hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2 (7Nguồn đáng tin cậysố 8Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu ở chuột được cho ăn bột ngọt (MSG), chiết xuất cúc vạn thọ làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa và ngăn chặn sự suy giảm mức độ chống oxy hóa lên đến 122% (9Nguồn đáng tin cậy).

MSG là một chất điều vị phổ biến có thể gây nhức đầu, chóng mặt và tê ở những người nhạy cảm hoặc khi tiêu thụ với liều lượng cao (9Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về con người.

TÓM LƯỢC: Calendula chứa nhiều hợp chất có thể chống lại stress oxy hóa và chứng viêm trong cơ thể bạn.

2. Có thể thúc đẩy chữa lành vết thương và vết loét da

Chiết xuất cúc vạn thọ được tìm thấy trong tinh dầu, thuốc mỡ và cồn thuốc có thể được sử dụng tại chỗ để điều trị vết thương và vết loét. Bạn cũng có thể thoa trà lên da bằng miếng gạc vải hoặc bình xịt. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu uống trà có mang lại những tác dụng tương tự hay không.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng chiết xuất hoa cúc vạn thọ có thể điều chỉnh sự biểu hiện của một số protein giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương (10Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác định rằng chiết xuất cúc vạn thọ làm tăng lượng collagen trong vết thương khi chúng lành lại. Protein này cần thiết để hình thành làn da mới (11Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 57 người, 72% trong số những người được điều trị bằng chiết xuất hoa cúc kim tiền đã chữa lành hoàn toàn vết loét tĩnh mạch chân so với 32% ở nhóm đối chứng (12Nguồn đáng tin cậy).

Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài 30 tuần ở 41 người lớn bị loét chân liên quan đến bệnh tiểu đường, 78% người tham gia đã đóng vết thương hoàn toàn sau khi điều trị hàng ngày bằng xịt cúc vạn thọ (13Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCBạn có thể thoa tinh dầu cúc vạn thọ lên da dưới nhiều hình thức khác nhau để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và vết loét.

Mời bạn thao khảo thêm về một siêu dinh dưỡng có thể làm trà uống hàng ngày Tác dụng khi uống trà Câu Kỷ Tử (Goji Berry) mỗi ngày (Khoa học giải thích)

3. Có thể chống lại một số tế bào ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa của cúc vạn thọ có thể cung cấp tác dụng chống khối u.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng chất chống oxy hóa flavonoid và triterpene của calendula có thể chống lại bệnh bạch cầu, u ác tính, ruột kết và tế bào ung thư tuyến tụy (14Nguồn đáng tin cậy15Nguồn đáng tin cậy16Nguồn đáng tin cậy17Nguồn đáng tin cậy).

Nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất này kích hoạt các protein tiêu diệt tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn các protein khác có thể cản trở quá trình chết của tế bào (18Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, nghiên cứu về con người vẫn còn thiếu. Không bao giờ được sử dụng trà Calendula hoặc các sản phẩm từ calendula khác như một phương pháp điều trị ung thư.

TÓM LƯỢC: Một số hợp chất cúc vạn thọ có thể chống lại một số tế bào ung thư, nhưng các nghiên cứu trên người là cần thiết.

4. Có thể có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn

Chiết xuất Calendula ( cúc vạn thọ ) được biết đến với đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn (19Nguồn đáng tin cậy).

Đáng chú ý, trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, dầu từ hoa cúc vạn thọ đã chứng minh hiệu quả chống lại 23 chủng nấm men Candida – một loại nấm phổ biến có thể gây nhiễm trùng miệng, âm đạo và da (20Nguồn đáng tin cậy21Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm chỉ ra rằng chiết xuất cúc vạn thọ ức chế sự phát triển của leishmania, ký sinh trùng gây ra bệnh leishmaniasis – một căn bệnh có thể tạo ra vết loét trên da hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như lá lách, gan và tủy xương của bạn (22Nguồn đáng tin cậy23Nguồn đáng tin cậy).

Bạn có thể thoa dầu hoa cúc, thuốc mỡ, gạc vải hoặc xịt trực tiếp lên da nhưng hãy nhớ rằng cần có nghiên cứu ở người, vì vậy vẫn chưa rõ mức độ hiệu quả của những phương pháp điều trị này.

TÓM LƯỢC: Cúc vạn thọ có thể cung cấp các đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn, nhưng các nghiên cứu trên người vẫn còn thiếu.

Bạn hãy chọn cho gia đình mình một loại trà thảo mộc tốt cho giấc ngủ 6 loại trà thảo mộc giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu giấc

5. Có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Cúc vạn thọ có thể giúp điều trị các tình trạng răng miệng, chẳng hạn như viêm lợi.

Viêm nướu , được đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính của nướu, là một trong những bệnh răng miệng phổ biến nhất (24Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 240 người bị viêm lợi, những người được cho uống nước súc miệng cúc vạn thọ đã giảm được 46% mức độ viêm, so với 35% ở nhóm đối chứng (24Nguồn đáng tin cậy25Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác định rằng nước súc miệng làm từ cúc vạn thọ làm giảm số lượng vi sinh vật trên vật liệu khâu được sử dụng để nhổ răng ( 26 ).

Các nghiên cứu cho rằng những tác dụng này là do đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ của cúc vạn thọ .

Hơn nữa, súc miệng bằng trà cúc vạn thọ được cho là làm giảm đau họng mặc dù bằng chứng chỉ là giai thoại (27Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢC: Các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của Calendula có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng bằng cách chống lại sự phát triển của vi khuẩn và viêm nướu.

6. Có thể cải thiện sức khỏe làn da

Chiết xuất cúc vạn thọ được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm bao gồm cả kem và thuốc mỡ.

Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và trên người đều cho thấy chiết xuất hoa cúc kim tiền có thể tăng cường dưỡng ẩm cho da và kích thích độ săn chắc và đàn hồi của nó, có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa (28Nguồn đáng tin cậy29Nguồn đáng tin cậy).

Những tác dụng này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó, có thể làm giảm tổn thương da do stress oxy hóa (28Nguồn đáng tin cậy30Nguồn đáng tin cậy).

Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) là nguyên nhân hàng đầu gây ra stress oxy hóa trên da. Thật thú vị, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác định rằng dầu cúc vạn thọ có chỉ số chống nắng (SPF) là 8,36 (30Nguồn đáng tin cậy).

Do đó, kem chống nắng có công thức từ dầu calendula có thể bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

Cuối cùng, một nghiên cứu kéo dài 10 ngày ở 66 trẻ em bị hăm tã xác định rằng thuốc mỡ calendula có thể hoạt động như một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả (31Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢC: Chất chống oxy hóa và SPF của Cúc vạn thọ có thể làm giảm tổn thương da, chống lão hóa da và điều trị hăm tã.

Bạn là phụ nữ và đây là các lựa chọn dành cho bạ

 8 loại trà thảo mộc giúp làm phụ nữ làm đẹp mà chuyên gia khuyên dùng

7. Các mục đích sử dụng khác

Nhiều người cho rằng Cúc vạn thọ có những công dụng khác, nhưng rất ít trong số này được khoa học chứng minh.

 • Có thể điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Calendula được cho là có tác dụng kích thích kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh, mặc dù còn thiếu các nghiên cứu hỗ trợ.
 • Có thể làm dịu núm vú bị đau khi cho con bú. Khi bôi tại chỗ, các sản phẩm Cúc vạn thọ có thể điều trị núm vú bị nứt khi cho con bú. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm (32Nguồn đáng tin cậy).
 • Có thể hoạt động như một loại toner dành cho da mặt. Cúc vạn thọ được cho là có thể làm giảm mụn trứng cá và mụn do đặc tính kháng khuẩn của nó. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào ủng hộ tuyên bố này.
 • Có thể tăng cường sức khỏe tim mạchKhả năng chống viêm và chống oxy hóa của Cúc vạn thọ có thể làm giảm nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, những tác động này đã được nhìn thấy trong một nghiên cứu ống nghiệm đơn lẻ sử dụng liều lượng cao (33Nguồn đáng tin cậy).
 • Có thể làm giảm mỏi cơ. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất hoa cúc kim tiền làm giảm đau nhức cơ do tập thể dục . Tuy nhiên, nghiên cứu bao gồm chiết xuất từ ​​hai loài thực vật khác, khiến cho việc xác định cách hoạt động của calendula trở nên khó khăn (34Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCMột số ít các nghiên cứu chỉ ra rằng calendula có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, điều trị chứng mỏi cơ và giảm đau núm vú. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh các công dụng khác của nó, bao gồm điều hòa kinh nguyệt và làm sạch mụn.

Tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) coi Cúc vạn thọ an toàn để sử dụng chung (32Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, trong khi nó có thể cải thiện sức khỏe làn da ở một số người, tiếp xúc với da có thể dẫn đến phản ứng dị ứng ở những người khác. Do đó, bạn nên kiểm tra phản ứng của da bằng cách thoa một lượng nhỏ bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ calendula trước khi sử dụng (27Nguồn đáng tin cậy).

Những người bị dị ứng với các loại cây khác thuộc họ Cúc , chẳng hạn như hoa cúc Đức và cây kim sa núi , có thể dễ bị dị ứng với Cúc vạn thọ hơn (35Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, tốt nhất là bạn nên tránh các sản phẩm từ tinh dầu khi đang mang thai để giảm nguy cơ sẩy thai, do tác dụng điều kinh của loại thảo mộc này.

Cuối cùng, một đánh giá của 46 nghiên cứu đã xác định rằng Cúc vạn thọ có thể ảnh hưởng đến thuốc an thần và thuốc huyết áp. Nếu bạn đang dùng một trong hai loại này, bạn có thể muốn tránh loại thảo mộc này ( 36 ).

TÓM LƯỢC: Mặc dù Cúc vạn thọ thường được FDA công nhận là an toàn, phụ nữ mang thai và những người đang dùng thuốc an thần hoặc thuốc huyết áp có thể muốn tránh nó.

Điểm mấu chốt

Cúc vạn thọ một loài thực vật có hoa, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi có thể cung cấp tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, kháng nấm và chữa lành vết thương.

Nó thường được dùng như một loại trà thảo mộc và được sử dụng trong các loại kem bôi ngoài da.

Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn về con người là cần thiết, vì hầu hết các bằng chứng đều dựa trên các nghiên cứu trên động vật hoặc ống nghiệm.

Cuối cùng, bạn nên tránh Cúc vạn thọ nếu đang mang thai hoặc đang dùng thuốc an thần hoặc thuốc giảm huyết áp .

Quý bạn đừng quên 5 tác dụng của trà hoa cúc với sức khỏe của bạn

Phúc Nhi

Phúc Nhi

Phúc Nhi là dược sĩ đại học Y Dược Thái Bình chuyên ngành Y Học Cổ Truyền. Kiến thức được đạo tạo chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm là Dược lý. Với tình yêu các loài thảo dược tự nhiên dược sĩ đã đóng góp nhiều bài viết hữu ích về sức khỏe tự nhiên, các loại bệnh, các loại thảo dược, chế độ ăn uống nhằm chia sẻ các điều quý giá hữu ích cho sức khỏe cộng đồng. Dược sĩ Phúc Nhi hiện đang công tác tại khoa đông y Bệnh viên Y Học Cổ Truyền.

Liên quanCác bài viết

Khuyến nghị

Đừng quên nhé bạn

Phản hồi gần đây

  Chào mừng trở lại!

  Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

  Tạo tài khoản mới

  Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

  Lấy lại mật khẩu của bạn

  Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.