Quảng cáo
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Mua Hàng Thông Minh
Quảng cáo

6 loại thảo mộc và gia vị thơm ngon có lợi cho sức khỏe

Việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị là vô cùng quan trọng trong suốt lịch sử. Nhiều loại đã được ca tụng vì các đặc tính y học của chúng, trước khi sử dụng trong ẩm thực.

Khoa học hiện đại ngày nay đã chỉ ra rằng nhiều loại trong số chúng thực sự mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Và bạn đừng quên bài viết 12 loại tiên thảo mộc trà rất tốt cho sức khỏe và tăng sức đề kháng

Dưới đây là 10 loại thảo mộc và gia vị lành mạnh nhất thế giới, được hỗ trợ bởi nghiên cứu.

1. Quế làm giảm lượng đường trong máu và có tác dụng chống tiểu đường mạnh mẽ

Quế là một loại gia vị phổ biến, được tìm thấy trong tất cả các loại công thức nấu ăn và các món nướng.

Nó chứa một hợp chất được gọi là cinnamaldehyde, chịu trách nhiệm cho các đặc tính y học của quế ( 1 ).

Quế có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại chứng viêm và đã được chứng minh là làm giảm cholesterolchất béo trung tính trong máu (2Nguồn đáng tin cậy3Nguồn đáng tin cậy4Nguồn đáng tin cậy).

Nhưng điểm mà quế thực sự tỏa sáng là ở tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu.

Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng một số cơ chế, bao gồm bằng cách làm chậm quá trình phân hủy carbs trong đường tiêu hóa và cải thiện độ nhạy insulin (5Nguồn đáng tin cậy6Nguồn đáng tin cậy7Nguồn đáng tin cậysố 8Nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói từ 10-29% ở bệnh nhân tiểu đường, đây là một lượng đáng kể (9Nguồn đáng tin cậy10Nguồn đáng tin cậy11Nguồn đáng tin cậy).

Liều hiệu quả thường là 0,5-2 thìa cà phê quế mỗi ngày, hoặc 1-6 gram. Nếu bạn đang bị tiểu đường thì bài viết này dành cho bạn Trà và bệnh tiểu đường: Lợi ích, rủi ro và loại trà nên uống

Kết luận: Quế có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và đặc biệt hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu.

2. Bạc hà làm giảm đau IBS và có thể giảm buồn nôn

Bạc hà có một lịch sử lâu đời được sử dụng trong y học dân gian và liệu pháp hương thơm.

Như trường hợp của nhiều loại thảo mộc, chính thành phần dầu có chứa các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà có thể cải thiện việc kiểm soát cơn đau trong hội chứng ruột kích thích, hoặc IBS (16Nguồn đáng tin cậy17Nguồn đáng tin cậy18Nguồn đáng tin cậy).

Nó dường như hoạt động bằng cách thư giãn các cơ trơn trong ruột kết, giúp giảm đau khi đi tiêu. Nó cũng giúp giảm đầy hơi chướng bụng , một triệu chứng tiêu hóa phổ biến (19Nguồn đáng tin cậy20 ).

Cũng có một số nghiên cứu cho thấy bạc hà trong liệu pháp hương thơm có thể giúp chống lại cảm giác buồn nôn.

Trong một nghiên cứu trên 1.100 phụ nữ đang chuyển dạ, liệu pháp tinh dầu bạc hà đã làm giảm đáng kể cảm giác buồn nôn. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm buồn nôn sau khi phẫu thuật và sinh mổ (21Nguồn đáng tin cậy22Nguồn đáng tin cậy23Nguồn đáng tin cậy24Nguồn đáng tin cậy).

Để chi tiết hơn về bạc hà bạn hãy đọc 12 lợi ích của trà bạc hà và các chất chiết xuất từ bạc hà đã được khoa học chứng minh

Kết luận: Dầu tự nhiên trong bạc hà giúp giảm đau cho những người bị IBS. Nó cũng có tác dụng chống buồn nôn mạnh khi được sử dụng trong liệu pháp hương thơm.

3. Củ nghệ có chứa Curcumin, một chất có tác dụng chống viêm mạnh mẽ

Nghệ là gia vị tạo cho món cà ri có màu vàng.

Nó chứa một số hợp chất có đặc tính y học, trong đó quan trọng nhất là curcumin (25Nguồn đáng tin cậy).

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đáng kể , giúp chống lại tác hại của quá trình oxy hóa và tăng cường các enzym chống oxy hóa của cơ thể (26Nguồn đáng tin cậy, ,30Nguồn đáng tin cậy).

Điều này rất quan trọng, bởi vì tổn thương oxy hóa được cho là một trong những cơ chế chính dẫn đến lão hóa và nhiều bệnh tật.

Curcumin cũng chống viêm mạnh mẽ , đến mức nó phù hợp với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm (31Nguồn đáng tin cậy).

Cho rằng tình trạng viêm ở mức độ thấp, lâu dài đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các bệnh mãn tính của phương Tây, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng chất curcumin có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể cải thiện chức năng não, chống lại bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư, viêm khớp( 32 ,33Nguồn đáng tin cậy34Nguồn đáng tin cậy35Nguồn đáng tin cậy36Nguồn đáng tin cậy).

Điểm then chốt : Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ gia vị, có lợi ích lớn đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe.

4.Ớt Cayenne có chứa Capsaicin, giúp giảm cảm giác thèm ăn và có thể có đặc tính chống ung thư

Ớt cayenne là một loại ớt được sử dụng để chế biến các món ăn cay.

Thành phần hoạt chất trong nó được gọi là capsaicin, đã được chứng minh là làm giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo trong nhiều nghiên cứu (42Nguồn đáng tin cậy43Nguồn đáng tin cậy44Nguồn đáng tin cậy45Nguồn đáng tin cậy46Nguồn đáng tin cậy47Nguồn đáng tin cậy).

Vì lý do này, nó là một thành phần phổ biến trong nhiều chất bổ sung giảm cân.

Một nghiên cứu cho thấy rằng thêm 1 gam ớt đỏ vào bữa ăn làm giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo ở những người không thường xuyên ăn ớt (48Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, không có tác dụng ở những người quen ăn đồ cay, cho thấy khả năng chịu đựng tác động có thể tăng lên.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng đã tìm thấy capsaicin chống lại một số dạng ung thư, bao gồm ung thư phổi, gan và tuyến tiền liệt (49Nguồn đáng tin cậy50Nguồn đáng tin cậy51Nguồn đáng tin cậy52Nguồn đáng tin cậy).

Tất nhiên, những tác dụng chống ung thư được quan sát này còn lâu mới được chứng minh ở người

Điểm then chốt : Ớt Cayenne rất giàu chất gọi là capsaicin, làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo. Nó cũng đã cho thấy tiềm năng chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật.

Bạn đừng quên 27 Lời khuyên về Sức khỏe và Dinh dưỡng thực tế đã được kiểm chứng

5. Gừng có thể điều trị buồn nôn và có đặc tính chống viêm

Gừng là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong một số dạng thuốc thay thế.

Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng 1 gram gừng trở lên có thể điều trị thành công chứng buồn nôn.

Điều này bao gồm buồn nôn do ốm nghén, hóa trị và say biển (53Nguồn đáng tin cậy54Nguồn đáng tin cậy55Nguồn đáng tin cậy56Nguồn đáng tin cậy57Nguồn đáng tin cậy58Nguồn đáng tin cậy).

Gừng cũng có đặc tính chống viêm mạnh và có thể giúp giảm đau (59Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu trên các đối tượng có nguy cơ bị ung thư ruột kết cho thấy rằng 2 gam chiết xuất gừng mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu viêm ruột kết giống như aspirin (60Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác cho thấy hỗn hợp gừng, quế, mastic và dầu mè giúp giảm đau và cứng khớp đối với những người bị viêm xương khớp. Nó có hiệu quả tương tự như điều trị bằng aspirin hoặc ibuprofen (61Nguồn đáng tin cậy).

Kết luận: 1 gram gừng dường như là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với nhiều loại buồn nôn. Nó cũng chống viêm và có thể giúp giảm đau.

6. Tỏi có thể chống lại bệnh tật và cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong suốt lịch sử cổ đại, công dụng chính của tỏi là vì các đặc tính chữa bệnh của nó ( 69 ).

Bây giờ chúng ta biết rằng hầu hết những ảnh hưởng sức khỏe này là do một hợp chất gọi là allicin, cũng là nguyên nhân tạo ra mùi đặc trưng của tỏi.

Việc bổ sung tỏi được biết đến nhiều trong việc chống lại bệnh tật, bao gồm cả cảm lạnh thông thường (70Nguồn đáng tin cậy71Nguồn đáng tin cậy).

Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, thì việc bổ sung thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể vô cùng hữu ích.

Ngoài ra còn có bằng chứng thuyết phục về tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch.

Đối với những người có cholesterol cao, việc bổ sung tỏi dường như làm giảm tổng lượng và / hoặc LDL cholesterol khoảng 10-15% (72Nguồn đáng tin cậy73Nguồn đáng tin cậy74Nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu trên người cũng đã phát hiện ra rằng việc bổ sung tỏi để làm giảm huyết áp đáng kể ở những người bị huyết áp cao (75Nguồn đáng tin cậy76Nguồn đáng tin cậy77Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu, nó cũng hiệu quả như một loại thuốc hạ huyết áp (78Nguồn đáng tin cậy).

Cuối cùng thì thảo mộc rất tốt cho sức khỏe con người và đã được nhiều công trình nghiên cứu khoa học công nhận các thảo mộc tốt. Blog xin giới thiệu đến bạn bài viết 8 loại trà thảo mộc giúp làm phụ nữ làm đẹp mà chuyên gia khuyên dùng

 

Phúc Nhi

Phúc Nhi

Phúc Nhi là dược sĩ đại học Y Dược Thái Bình chuyên ngành Y Học Cổ Truyền. Kiến thức được đạo tạo chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm là Dược lý. Với tình yêu các loài thảo dược tự nhiên dược sĩ đã đóng góp nhiều bài viết hữu ích về sức khỏe tự nhiên, các loại bệnh, các loại thảo dược, chế độ ăn uống nhằm chia sẻ các điều quý giá hữu ích cho sức khỏe cộng đồng. Dược sĩ Phúc Nhi hiện đang công tác tại khoa đông y Bệnh viên Y Học Cổ Truyền.

Liên quanCác bài viết

Khuyến nghị

Đừng quên nhé bạn

Phản hồi gần đây

  Chào mừng trở lại!

  Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

  Tạo tài khoản mới

  Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

  Lấy lại mật khẩu của bạn

  Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.