Quảng cáo
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022
Mua Hàng Thông Minh
Quảng cáo

6 loại thảo mộc tốt nhất cho sức khỏe gan: Các biện pháp phòng ngừa

Nhiều người trên khắp thế giới sống chung với các tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe gan, bao gồm xơ gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), bệnh gan do rượu, ung thư gan, suy gan và viêm gan ( 1 ).

Hàng năm, bệnh gan chiếm gần 2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới (2Nguồn đáng tin cậy3Nguồn đáng tin cậy).

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh gan bao gồm uống nhiều rượu, lượng đường trong máu cao, béo phì, huyết áp cao, vi rút, nồng độ chất béo trung tính và cholesterol tăng cao, v.v. (4Nguồn đáng tin cậy5Nguồn đáng tin cậy).

Bệnh gan được điều trị theo một số cách, bao gồm thuốc, liệu pháp dinh dưỡng, liệu pháp miễn dịch, thay đổi lối sống, phẫu thuật cắt bỏ và thậm chí là ghép gan trong bệnh gan giai đoạn cuối (6Nguồn đáng tin cậy7Nguồn đáng tin cậysố 8Nguồn đáng tin cậy9Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, nhiều người chuyển sang các liệu pháp thay thế, bao gồm cả bổ sung thảo dược với hy vọng cải thiện và bảo vệ sức khỏe lá gan của họ. Trên thực tế, khoảng 65% người ở Hoa Kỳ và Châu Âu bị bệnh gan dùng thảo dược bổ sung (10Nguồn đáng tin cậy).

Quý bạn đừng quên 8 loại trà thảo mộc giúp làm phụ nữ làm đẹp mà chuyên gia khuyên dùng

Dưới đây là 10 loại thảo mộc tốt nhất đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của gan.

Một lưu ý quan trọng

Nhiều loại thảo mộc, bao gồm một số loại trong danh sách này, có thể không an toàn cho những người mắc một số bệnh về gan.

Một số loại thảo mộc có liên quan đến tổn thương gan và các biến chứng khác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào, bao gồm cả những loại trong danh sách này, vào chế độ ăn uống của bạn.

1. Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược bổ sung phổ biến được biết đến với đặc tính chống viêm mạnh mẽ (20Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chứng minh rằng nhân sâm có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ khỏi tổn thương gan do vi rút, độc tố và rượu gây ra. Ngoài ra, nó có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan sau khi phẫu thuật (21Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng điều trị bằng nhân sâm có thể cải thiện chức năng gan và giảm mệt mỏi và viêm ở những người bị bệnh gan và rối loạn chức năng gan ( 22 ,23Nguồn đáng tin cậy24Nguồn đáng tin cậy)

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2020 ở 51 người đàn ông có nồng độ alanin transaminase (ALT) tăng cao, một dấu hiệu gây tổn thương gan, cho thấy những người dùng 3 gam chiết xuất nhân sâm mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT so với giả dược. nhóm (24Nguồn đáng tin cậy).

Mức độ gamma-glutamyl transferase (GGT), một dấu hiệu khác gây tổn thương gan, cũng giảm đáng kể (24Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu điều tra tác động của nhân sâm đối với sức khỏe gan.

Khi sử dụng riêng, nhân sâm được cho là tương đối an toàn cho sức khỏe của gan. Tuy nhiên, nhân sâm có khả năng phản ứng với thuốc, có thể dẫn đến tổn thương gan và các tác dụng phụ nguy hiểm khác (25Nguồn đáng tin cậy26Nguồn đáng tin cậy27Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢC: Nhân sâm có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan và thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, nó có khả năng phản ứng với một số loại thuốc, có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm.

2. Trà xanh

Mặc dù về mặt kỹ thuật nó không phải là một loại thảo mộc, nhưng trà xanh và hợp chất polyphenol chính của nó là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) thường được đưa vào các bài đánh giá tài liệu tập trung vào các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược cho các tình trạng gan (28Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị những người bị bệnh gan.

Một nghiên cứu ở 80 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy rằng việc bổ sung 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu tổn thương gan ALT và aspartate aminotransferase (AST) (29Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù nhóm dùng giả dược cũng nhận thấy mức độ AST và ALT giảm, chúng không đáng kể (29Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở 80 người bị NAFLD quan sát thấy rằng những người dùng 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày đã có những cải thiện đáng kể về AST, ALT và các dấu hiệu viêm, so với giả dược. Việc điều trị cũng làm giảm sự thay đổi chất béo trong gan (30Nguồn đáng tin cậy).

Uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các bệnh lý về gan khác nhau, bao gồm ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ (gan nhiễm mỡ) và bệnh gan mãn tính (31Nguồn đáng tin cậy).

Trong khi uống trà xanh được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, trong một số trường hợp hiếm hoi, các chất bổ sung chiết xuất từ ​​trà xanh có liên quan đến tổn thương gan cấp tính (32Nguồn đáng tin cậy).

Trà xanh cung có trong 5 loại trà thảo mộc tốt nhất tăng cường trao đổi chất để giảm cân và giảm mỡ

TÓM LƯỢC: Trà xanh và chiết xuất trà xanh có liên quan đến tác dụng bảo vệ gan mạnh mẽ. Hãy nhớ rằng chiết xuất trà xanh có liên quan đến tổn thương gan trong một số trường hợp hiếm hoi.

3. Cam thảo

Cam thảo ( Glycyrrhiza glabra ), nó thực sự là một loại thảo mộc có đặc tính y học mạnh mẽ (33Nguồn đáng tin cậy).

Rễ cam thảo đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, kháng vi rút và bảo vệ gan trong các nghiên cứu khoa học (33Nguồn đáng tin cậy).

Hoạt chất chính trong rễ cam thảo là hợp chất saponin glycyrrhizin, được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan (33Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng chiết xuất cam thảo có thể có lợi cho những người mắc một số bệnh về gan.

Một nghiên cứu ở 66 người bị bệnh gan nhiễm mỡ cho thấy rằng việc bổ sung 2 gam chiết xuất rễ cam thảo mỗi ngày trong 2 tháng làm giảm đáng kể ALT và AST, so với điều trị bằng giả dược (34Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, 6 người khỏe mạnh uống một sản phẩm glycyrrhizin trước khi uống vodka mỗi đêm trong 12 ngày, và 6 người chỉ uống vodka hàng đêm trong 12 ngày.

Trong nhóm chỉ uống vodka, các dấu hiệu tổn thương gan, bao gồm ALT, AST và GGT, tăng lên đáng kể. Trong nhóm glycyrrhizin, các dấu hiệu này không tăng đáng kể, cho thấy rằng glycyrrhizin có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan do rượu (35Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Hơn nữa, một số người nhạy cảm hơn với cam thảo và việc sử dụng lâu dài các sản phẩm từ cam thảo có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm, bao gồm huyết áp cao và lượng kali trong máu thấp (36Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢC: Chất bổ sung cam thảo có thể có lợi cho những người bị NAFLD và bảo vệ chống lại tổn thương gan do rượu. Điều quan trọng cần lưu ý là một số người có thể nhạy cảm hơn với các chất bổ sung cam thảo, cũng như chúng có thể dẫn đến các tác dụng phụ bất lợi.

4. Nghệ

Nghệ và thành phần hoạt chất chính của nó là curcumin có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Có nhiều tài liệu cho rằng nghệ có đặc tính chống viêm, chống oxy hóachống ung thư mạnh mẽ, điều này làm cho loại thảo mộc này trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người bị bệnh gan (37Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu ở những người bị NAFLD đã chứng minh rằng điều trị hàng ngày với 500 mg sản phẩm curcumin trong 8 tuần làm giảm đáng kể hàm lượng mỡ gan và mức độ AST và ALT, so với nhóm dùng giả dược (38Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác ở 70 người bị NAFLD cho thấy những người bổ sung 500 mg curcumin và 5 mg piperine mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT, AST, cholesterol LDL (xấu) và các dấu hiệu viêm, so với nhóm dùng giả dược. (39Nguồn đáng tin cậy).

Piperine là một hợp chất được tìm thấy trong hạt tiêu đen giúp tăng cường hấp thụ curcumin.

Nó cũng được quan sát thấy rằng điều trị bằng curcumin cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của NAFLD, so với nhóm giả dược (39Nguồn đáng tin cậy).

Bổ sung nghệ và curcumin thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp tổn thương gan cấp tính đã được báo cáo. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những trường hợp này là do nhiễm bẩn các sản phẩm curcumin hay do chính các sản phẩm đó (40Nguồn đáng tin cậy).

Bạn xem các tác dụng của nghệ 10 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của nghệ và Curcumin

 

TÓM LƯỢC: Các nghiên cứu cho thấy bổ sung nghệ có thể giúp điều trị NAFLD và giảm viêm. Nghệ thường được coi là an toàn, nhưng một số trường hợp tổn thương gan đã được báo cáo.

5. Tỏi

Mặc dù về mặt thực vật, tỏi được coi là một loại rau nhưng nó là một thành phần phổ biến của nhiều phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Nó được đóng gói với các hợp chất thực vật chống oxy hóa và chống viêm mạnh, chẳng hạn như allicin, alliin và ajoene, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan (41Nguồn đáng tin cậy42Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu năm 2020 ở 98 người bị NAFLD cho thấy những người dùng 800 mg bột tỏi mỗi ngày trong 15 tuần đã giảm đáng kể mức ALT, AST, LDL (xấu) cholesterol và triglyceride, so với nhóm dùng giả dược (42Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, 51% những người tham gia nhóm tỏi đã cho thấy sự cải thiện về mức độ nghiêm trọng của sự tích tụ mỡ gan, so với chỉ 16% của nhóm đối chứng (42Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác trên 24.000 người trưởng thành cho thấy những người đàn ông ăn tỏi sống trên 7 lần mỗi tuần giảm được tới 29% nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ. Mặc dù ăn tỏi sống có liên quan nghịch với NAFLD ở nam giới, nhưng mối liên quan này không thấy ở phụ nữ (43Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, một nghiên cứu đã liên kết việc ăn tỏi sống với nguy cơ ung thư gan thấp hơn. Ăn tỏi sống hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần giúp giảm 23% nguy cơ ung thư gan, so với tiêu thụ tỏi sống ít hơn hai lần mỗi tuần (44Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù tỏi sống thường được coi là an toàn, nhưng chất bổ sung tỏi cô đặc có thể gây tổn thương gan ở một số người (45Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢC: Tỏi sống và bột tỏi có đặc tính bảo vệ gan và có thể cải thiện sức khỏe gan ở những người bị NAFLD. Ăn tỏi sống có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư gan. Tỏi thường được coi là an toàn nhưng có thể gây tổn thương gan ở một số người.

6. Gừng

Củ gừng là một thành phần ẩm thực phổ biến và cũng thường được sử dụng như một loại thuốc điều trị nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh gan.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 46 người bị NAFLD cho thấy việc bổ sung 1.500 mg bột gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể ALT, cholesterol toàn phần và LDL (xấu), lượng đường trong máu lúc đói và protein phản ứng C đánh dấu viêm (CRP), so với với điều trị giả dược (46Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác đã quan sát kết quả tương tự. Những người bị NAFLD bổ sung 2 gam gừng trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT, GGT, các dấu hiệu viêm và tích tụ chất béo trong gan, so với nhóm dùng giả dược (47Nguồn đáng tin cậy).

Rễ gừng có chứa các hợp chất mạnh mẽ, bao gồm gingerols và shogaols, giúp ức chế tình trạng viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan. Ngoài ra, gừng có thể giúp bảo vệ gan của bạn chống lại các chất độc như rượu (48Nguồn đáng tin cậy ).

Gừng thường được coi là an toàn, ngay cả đối với những người bị bệnh gan. Tuy nhiên, bạn nên luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bổ sung các sản phẩm gừng liều cao (50Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢC: Uống bổ sung gừng có thể giúp giảm tổn thương gan và giảm cholesterol, lượng đường trong máu và chứng viêm ở những người bị NAFLD. Gừng thường được coi là an toàn. 

Các biện pháp phòng ngừa

Mặc dù một số phương pháp điều trị bằng thảo dược có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh về gan, nhưng điều quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc sử dụng các biện pháp thảo dược cho sức khỏe gan là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện trước.

Điều này là do nhiều phương pháp điều trị bằng thảo dược đã được chứng minh là gây độc cho gan và có thể gây nguy hiểm khi sử dụng, đặc biệt là đối với những người bị bệnh gan hoặc các tình trạng y tế khác (61Nguồn đáng tin cậy).

Trên thực tế, thuốc thảo dược có liên quan đến tổn thương gan và thậm chí tử vong. Cả hai loại thảo mộc đơn lẻ và hỗn hợp thảo dược đều có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng cho gan của bạn (62Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, các chất bổ sung thảo dược có thể bị nhiễm kim loại nặng, thuốc trừ sâu, dược phẩm và vi khuẩn có thể gây hại cho gan của bạn (63Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, nhiều loại thảo mộc có thể tương tác với các loại thuốc thông thường, có thể dẫn đến tổn thương gan và thậm chí tử vong (63Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù một số loại thảo mộc nhất định có thể an toàn cho bạn sử dụng, nhưng nhiều loại khác thì không, vì vậy bạn nên luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bổ sung bất kỳ loại thảo dược nào.

Bạn đừng quên 12 tác dụng không ngờ của trà quế cho sức khỏe

TÓM LƯỢC: Bởi vì nhiều loại thảo mộc có thể gây tổn thương gan và tương tác với các loại thuốc thông thường, bạn nên luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bổ sung bất kỳ loại thảo dược nào, đặc biệt nếu bạn có tình trạng ảnh hưởng đến gan.

Điểm mấu chốt

Một số loại thảo mộc có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của gan , khiến chúng trở thành một lựa chọn phương thuốc tự nhiên phổ biến cho những người bị bệnh gan, cũng như những người muốn hỗ trợ sức khỏe gan của họ.

Mặc dù một số chất bổ sung thảo dược được coi là an toàn và thậm chí có thể điều trị một số bệnh về gan, nhưng nhiều loại khác có thể gây hại cho sức khỏe của gan.

Nếu bạn có thắc mắc về các liệu pháp thảo dược cho bệnh gan hoặc quan tâm đến việc bổ sung thảo dược với hy vọng hỗ trợ sức khỏe gan của bạn, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có kiến ​​thức để được tư vấn.

Và cuối cùng Blog Sức Khỏe Là Vàng xin giới thiệu đến quý bạn một loại trà, một siêu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn cùng gia đình. Tác dụng khi uống trà Câu Kỷ Tử (Goji Berry) mỗi ngày (Khoa học giải thích)

Chúc bạn vui vẻ bên những tách trà thơm ngon bổ dưỡng.

Phúc Nhi

Phúc Nhi

Phúc Nhi là dược sĩ đại học Y Dược Thái Bình chuyên ngành Y Học Cổ Truyền. Kiến thức được đạo tạo chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm là Dược lý. Với tình yêu các loài thảo dược tự nhiên dược sĩ đã đóng góp nhiều bài viết hữu ích về sức khỏe tự nhiên, các loại bệnh, các loại thảo dược, chế độ ăn uống nhằm chia sẻ các điều quý giá hữu ích cho sức khỏe cộng đồng. Dược sĩ Phúc Nhi hiện đang công tác tại khoa đông y Bệnh viên Y Học Cổ Truyền.

Liên quanCác bài viết

Khuyến nghị

Đừng quên nhé bạn

Phản hồi gần đây

  Chào mừng trở lại!

  Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

  Tạo tài khoản mới

  Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

  Lấy lại mật khẩu của bạn

  Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.