Quảng cáo
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Mua Hàng Thông Minh
Quảng cáo

4 chất kích thích trong trà – Không chỉ là Caffeine

Trà có chứa 4 chất có tác dụng kích thích não bộ của bạn. Nổi tiếng nhất là caffeine, một chất kích thích mạnh mà bạn cũng có thể nhận được từ cà phê và nước ngọt. Trà cũng chứa hai chất liên quan đến caffeine: theobromine và theophylline. Cuối cùng nó cung cấp một axit amin khá độc đáo gọi là L-theanine, có một số tác dụng rất thú vị đối với não bộ.

Bài viết này thảo luận về 4 chất kích thích này trong trà.

Một ngày nọ, tôi đang nói chuyện với một người bạn của tôi về tác dụng kích thích thần kinh của cà phê và trà.

Cả hai đều chứa caffeine và do đó có tác dụng giống như chất kích thích đối với não nhưng chúng tôi đồng ý rằng bản chất của những tác động này là khá khác nhau.

Bạn tôi đã dùng một phép ví von thú vị: Tác dụng của trà giống như được một người bà yêu thương nhẹ nhàng khuyến khích làm điều gì đó, trong khi cà phê giống như bị một sĩ quan quân đội đá vào mông.

Sau cuộc trò chuyện của chúng tôi, tôi đã đọc một số bài về trà và nó ảnh hưởng đến tâm trí như thế nào.

Đừng hiểu lầm tôi, tôi rất thích cà phê và tôi tin rằng nó có lợi cho sức khỏe. Trên thực tế, tôi thường gọi nó là thức uống sức khỏe yêu thích nhất mọi thời đại của mình.

Tuy nhiên cà phê chắc chắn có mặt trái đối với tôi.

Mặc dù nó có xu hướng giúp tôi tăng cường năng lượng tốt và mạnh mẽ, nhưng tôi tin rằng đôi khi nó khiến tôi không thể hoàn thành được nhiều việc vì cảm giác “có dây” có thể khiến não tôi đi lang thang.

Tác dụng kích thích quá mức này của cà phê có thể khiến tôi dành nhiều thời gian cho những công việc không hiệu quả như kiểm tra email, lướt Facebook, đọc những mẩu tin vô nghĩa, vv

Nó chỉ ra rằng trà có ít caffeine hơn cà phê, nhưng nó cũng chứa ba chất kích thích có thể cung cấp một số loại tác dụng hiệp đồng.

TÓM LƯỢCCà phê giúp tăng cường sức mạnh và tác dụng kích thích lớn hơn trà. Nó thậm chí có thể mạnh đến mức có thể ảnh hưởng đến năng suất của bạn.

Caffeine – Chất kích thích thần kinh

Caffeine là chất kích thích thần kinh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới (1Nguồn đáng tin cậy).

Điều đó nghe có vẻ là một điều tồi tệ nhưng nó không nhất thiết phải như vậy.

Cà phê, nguồn cung cấp caffeine lớn nhất, cũng là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của người phương Tây và việc tiêu thụ nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Nguồn cung cấp caffeine lớn thứ hai trên toàn thế giới là trà, có xu hướng cung cấp một lượng caffeine vừa phải tùy thuộc vào từng loại.

Caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng cảnh giác và giảm buồn ngủ.

Có một số lý thuyết về cách nó hoạt động. Điều chính là nó được cho là ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine tại một số khớp thần kinh nhất định trong não, dẫn đến tác dụng kích thích thực.

Adenosine được cho là có tác dụng gia tăng trong não suốt cả ngày, tạo nên một loại “áp lực giấc ngủ”. Càng nhiều adenosine, xu hướng buồn ngủ càng lớn. Caffeine phần nào đảo ngược tác dụng này (2Nguồn đáng tin cậy).

Sự khác biệt chính giữa caffeine trong cà phê và trà là trà có ít hơn rất nhiều. Một tách cà phê mạnh có thể cung cấp 100–300 mg caffeine, trong khi một tách trà có thể cung cấp 20–60 mg.

TÓM LƯỢC: Caffeine ngăn chặn adenosine trong não, một chất dẫn truyền thần kinh ức chế thúc đẩy cảm giác buồn ngủ. Trà chứa ít caffein hơn cà phê, do đó mang lại ít tác dụng kích thích hơn

Bạn sẽ chọn loại trà thảo mộc nào cho gia đình mình ? 12 loại tiên thảo mộc trà rất tốt cho sức khỏe và tăng sức đề kháng

Theophylline và Theobromine

Theophylline và theobromine đều có liên quan đến caffeine và thuộc về một nhóm hợp chất hữu cơ được gọi là xanthines.

Cả hai đều có một số tác dụng sinh lý trên cơ thể.

Theophylline làm giãn cơ trơn trong đường thở, giúp thở dễ dàng hơn đồng thời kích thích cả nhịp độ và lực co bóp của tim.

Theobromine cũng có thể kích thích tim, nhưng nó có tác dụng lợi tiểu nhẹ và cải thiện lưu lượng máu xung quanh cơ thể, dẫn đến giảm huyết áp.

Hạt ca cao cũng là nguồn cung cấp hai chất này (3Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù vậy, lượng các chất này trong một tách trà là rất nhỏ, vì vậy ảnh hưởng thực của chúng đối với cơ thể là không đáng kể.

Một số caffeine bạn ăn vào được chuyển hóa thành theophylline và theobromine, vì vậy mỗi khi bạn tiêu thụ caffeine, bạn sẽ gián tiếp làm tăng mức độ của hai chất chuyển hóa caffeine này.

TÓM LƯỢCTheophylline và theobromine là các hợp chất hữu cơ liên quan đến caffeine và được tìm thấy với một lượng nhỏ trong trà. Chúng kích thích cơ thể theo một số cách.

Nếu bạn đang giảm cân thì các loại trà sau đây dành cho bạn 5 loại trà thảo mộc tốt nhất tăng cường trao đổi chất để giảm cân và giảm mỡ

L-Theanine – Một axit amin hoạt động tâm lý với các đặc tính độc đáo

Chất cuối cùng cho đến nay là chất thú vị nhất trong bốn chất.

Nó là một loại axit amin duy nhất được gọi là L-theanine. Nó chủ yếu được tìm thấy trong cây chè ( Camellia sinensis ).

Giống như caffeine, theophylline và theobromine, nó có thể xâm nhập vào não bằng cách vượt qua hàng rào máu não.

Ở người, L-theanine làm tăng sự hình thành các sóng não được gọi là sóng alpha, có liên quan đến việc thư giãn tỉnh táo. Đây có lẽ là lý do chính cho tiếng vang khác nhau, nhẹ nhàng hơn mà trà tạo ra (4Nguồn đáng tin cậy).

L-theanine có thể ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh trong não, chẳng hạn như GABA và dopamine (5Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng L-theanine, đặc biệt khi kết hợp với caffeine, có thể cải thiện sự chú ý và chức năng não (6Nguồn đáng tin cậy7Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢC: Trà có chứa một loại axit amin gọi là L-theanine, giúp tăng sản xuất sóng alpha trong não. L-theanine, kết hợp với caffeine, có thể cải thiện chức năng não.

Bạn muốn có một giấc ngủ sâu và ngon lành vậy bạn sẽ chọn loại trà nào trong 6 loại trà thảo mộc giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu giấc

Điểm mấu chốt

Trà có thể là một lựa chọn thay thế thích hợp cho những người nhạy cảm với lượng caffeine cao trong cà phê .

Do L-theanine và tác dụng của nó đối với sóng alpha trong não, nó cũng có thể là lựa chọn tốt hơn cà phê cho những người cần tập trung trong thời gian dài.

Cá nhân tôi cảm thấy khá tốt khi tôi uống trà. Tôi cảm thấy thư giãn, tập trung và không có cảm giác dây dưa quá mức mà cà phê có xu hướng mang lại cho tôi.

Tuy nhiên, tôi không nhận được tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ như cà phê cú hích tinh thần mà tôi nhận được sau khi uống một tách mạnh.

Nói chung, tôi tin rằng cả trà và cà phê đều có ưu và nhược điểm của chúng.

Đối với tôi, trà có vẻ là lựa chọn tốt nhất khi làm việc trên máy tính hoặc học tập, trong khi cà phê thích hợp hơn cho các hoạt động thể chất như tập thể dục.

Cuối cùng Blog xin giới thiệu đến quý bạn bài viết Có bao nhiêu calo trong trà (trà thảo mộc)? 

để quý bạn biết mình sẽ nạp bao nhiêu calo khi bạn uống trà. Điều này có liên quan đến cân nặng của quý bạn.

Thanh Tâm

Thanh Tâm

Thanh Tâm là dược sĩ đại học tốt nghiệp Học viện Y Dược Học cổ truyền Việt Nam chuyên ngành Y Học Cổ Truyền. Được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược lý, Bệnh học hiên đại, Lý luận Y học cổ truyền, Bào chế Đông dược, Bào chế cổ phương, Đông dược. Sau khi tốt nghiệp Thanh Tâm đã có nhiều kiến thức chuyên môn áp dụng trong nhiều dự án phát triển nguồn dược liệu, thảo dược quý, các dự án nghiên cứu chuyên sâu về các thực phẩm giảm cân, đồ uống giảm cân. Hiện tại Thanh Tâm đang công tác tại Khoa Y Học Cổ Truyền 103. Là người rất yêu thiên nhiên và sử dụng các thảo được quý từ thiên nhiên để chữa bệnh và tăng sức đề kháng cho con người. Dược sĩ Thanh Tâm tham gia đóng góp nhiều bài viết và những sưu tầm quý giá về các lĩnh vực sức khỏe, dinh dưỡng, dược liệu, thảo mộc, thực phẩm để chia sẻ đến các bạn đọc.

Liên quanCác bài viết

Khuyến nghị

Đừng quên nhé bạn

Phản hồi gần đây

  Chào mừng trở lại!

  Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

  Tạo tài khoản mới

  Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

  Lấy lại mật khẩu của bạn

  Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.