Quảng cáo
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022
Mua Hàng Thông Minh
Quảng cáo

14 loại trái cây có lợi nên ăn trong và sau khi điều trị ung thư

Một số loại thực phẩm, bao gồm trái cây, có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển của khối u và giảm một số tác dụng phụ của việc điều trị để giúp bạn dễ dàng phục hồi hơn.

Dưới đây là 14 loại trái cây tốt nhất để ăn trong và sau khi điều trị ung thư.

Lựa chọn trái cây cho những người bị ung thư

Khi được điều trị hoặc phục hồi sau bệnh ung thư, lựa chọn thực phẩm của bạn là vô cùng quan trọng.

Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc cải thiện bởi những gì bạn ăn và uống.

Các tác dụng phụ thường gặp của hóa trị và xạ trị bao gồm ( 1 , 2 ):

 • mệt mỏi
 • thiếu máu
 • buồn nôn
 • nôn mửa
 • thay đổi cảm giác thèm ăn
 • bệnh tiêu chảy
 • táo bón
 • nuốt đau
 • khô miệng
 • lở miệng
 • mất tập trung
 • thay đổi tâm trạng

Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm trái cây , giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cho cơ thể trong suốt quá trình điều trị ung thư.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải điều chỉnh lựa chọn trái cây của bạn cho phù hợp với các triệu chứng cụ thể của bạn.

Ví dụ, trái cây xay hoặc sinh tố trái cây là một lựa chọn tốt nếu bạn khó nuốt, trong khi trái cây giàu chất xơ có thể giúp thúc đẩy sự đều đặn nếu bạn đang bị táo bón.

Bạn cũng có thể muốn tránh một số loại trái cây dựa trên các triệu chứng của bạn. Ví dụ, trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng vết loét miệng và làm trầm trọng thêm cảm giác khô miệng.

Cuối cùng, những loại trái cây như táo, mơ và lê khó ăn đối với một số người bị ung thư do lở miệng, khó nuốt, khô miệng hoặc buồn nôn.

TÓM LƯỢCMột số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm hoặc cải thiện một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Tốt nhất là bạn nên điều chỉnh lựa chọn trái cây phù hợp với các triệu chứng cụ thể của mình.

1. Quả việt quất

Quả việt quất là một cường quốc dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, vitamin C và mangan trong mỗi khẩu phần ăn (3Nguồn đáng tin cậy).

Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu kỹ về tác dụng chống ung thư (4Nguồn đáng tin cậy5Nguồn đáng tin cậy6Nguồn đáng tin cậy).

Quả việt quất cũng có thể giúp làm dịu não hóa học, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung mà một số người gặp phải trong quá trình điều trị và phục hồi ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nước ép việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập ở người lớn tuổi (7Nguồn đáng tin cậy).

Tương tự, một đánh giá gần đây về 11 nghiên cứu đã báo cáo rằng quả việt quất cải thiện một số khía cạnh của chức năng não ở trẻ em và người lớn (số 8Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù những nghiên cứu này không bao gồm những người đang điều trị ung thư, nhưng những phát hiện này vẫn có thể được áp dụng.

TÓM LƯỢCQuả việt quất có thể giúp chống lại sự phát triển của ung thư và cải thiện não hóa trị, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung do điều trị ung thư.

2. Cam

Cam là một loại trái cây có múi phổ biến , được ưa chuộng vì hương vị ngọt ngào, màu sắc rực rỡ và thành phần dinh dưỡng tuyệt vời.

Chỉ một quả cam vừa có thể đáp ứng và vượt quá nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali (9Nguồn đáng tin cậy).

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong và sau khi điều trị ung thư (10Nguồn đáng tin cậy11Nguồn đáng tin cậy).

Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư và hoạt động như một phương pháp điều trị chống lại một số loại ung thư (12Nguồn đáng tin cậy13Nguồn đáng tin cậy).

Vitamin C từ cam cũng có thể thúc đẩy sự hấp thụ sắt từ thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu, một tác dụng phụ thường gặp của hóa trị liệu (14Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCCam là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch của bạn, giảm sự phát triển của tế bào ung thư và tăng khả năng hấp thụ sắt.

3. Chuối

Chuối có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho những người đang phục hồi sau bệnh ung thư.

Chúng không chỉ dễ dung nạp đối với những người khó nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C (15Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, chuối còn chứa một loại chất xơ gọi là pectin, có thể đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do điều trị ung thư (16Nguồn đáng tin cậy17Nguồn đáng tin cậy).

Vì chuối rất giàu kali nên chúng cũng có thể giúp bổ sung các chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư ruột kết (18Nguồn đáng tin cậy19Nguồn đáng tin cậy20Nguồn đáng tin cậy).

Điều đó nói rằng, cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu pectin được tìm thấy trong chuối có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ở người hay không.

TÓM LƯỢCChuối chứa pectin, có thể làm giảm tiêu chảy và đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư ruột kết trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

4. Bưởi

Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, provitamin A và kali, nó còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene (21Nguồn đáng tin cậy).

Lycopene là một carotenoid có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị (22Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy rằng uống 500 ml nước trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi, làm tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp giảm thiểu chứng não hóa học (23Nguồn đáng tin cậy).

Hãy nhớ rằng bưởi có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, vì vậy tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn (24Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCBưởi rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene, có đặc tính chống ung thư và có thể làm giảm một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Nó cũng đã được chứng minh là làm tăng lưu lượng máu đến não, có thể làm dịu não hóa trị.

5. Táo

Táo không chỉ là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích mà còn là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng.

Mỗi khẩu phần đều giàu chất xơ, kali và vitamin C – tất cả đều có lợi cho việc phục hồi ung thư (25Nguồn đáng tin cậy).

Chất xơ được tìm thấy trong táo có thể thúc đẩy sự đều đặn và giữ cho mọi thứ di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn (26Nguồn đáng tin cậy).

Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng của bạn và có thể giúp ngăn ngừa giữ nước, một tác dụng phụ phổ biến của một số loại hóa trị liệu (27Nguồn đáng tin cậy28 ).

Cuối cùng, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư (10Nguồn đáng tin cậy12Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCTáo có nhiều chất xơ, kali và vitamin C. Do đó, chúng có thể giúp thúc đẩy quá trình đều đặn, giảm tích nước và hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

6. Chanh

Được biết đến với vị chua và hương thơm đặc trưng của cam quýt, chanh cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong mỗi khẩu phần ăn.

Chúng đặc biệt giàu vitamin C, nhưng cũng chứa một số kali, sắt và vitamin B6 (29Nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư (30Nguồn đáng tin cậy31Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy một số hợp chất trong chanh, bao gồm limonene , có thể cải thiện tâm trạng của bạn và chống lại căng thẳng để chống lại trầm cảmlo lắng32 ,33Nguồn đáng tin cậy34Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những phát hiện này ở người, nhưng thưởng thức chanh trong đồ uống và món tráng miệng yêu thích của bạn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể có lợi.

TÓM LƯỢCChanh đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Chúng cũng chứa các hợp chất có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn và giảm mức độ căng thẳng của bạn.

7. Lựu

Lựu rất ngon, bổ dưỡng và chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe , khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Giống như các loại trái cây khác, chúng chứa nhiều vitamin C và chất xơ nhưng cũng chứa nhiều vitamin K, folate và kali (35Nguồn đáng tin cậy).

Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ của bạn, điều này có thể giúp những người bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm khả năng tập trung hoặc suy giảm khả năng tập trung do hóa trị (36Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu ở 28 người cho thấy rằng uống 8 ounce (237 ml) nước ép lựu hàng ngày trong 4 tuần giúp tăng hoạt động của não và cải thiện trí nhớ (37Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng lựu có thể giúp giảm đau khớp, một tác dụng phụ phổ biến khác của các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị liệu (38Nguồn đáng tin cậy39Nguồn đáng tin cậy40Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCLựu có thể giúp cải thiện trí nhớ và giảm đau khớp, cả hai đều là tác dụng phụ phổ biến của điều trị ung thư.

8. Dâu tằm

Dâu tằm là một loại trái cây nhiều màu sắc cùng họ với quả sung và quả bánh mì.

Chúng đã được sử dụng để điều trị ung thư trong nhiều dạng y học cổ truyền và các nghiên cứu mới nổi đã bắt đầu xác nhận tác dụng chống ung thư tiềm năng của chúng (41Nguồn đáng tin cậy42Nguồn đáng tin cậy).

Dâu tằm là một trong số ít loại trái cây giàu cả vitamin C và sắt , có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu do điều trị ung thư (43Nguồn đáng tin cậy).

Chúng cũng chứa nhiều chất xơ thực vật được gọi là lignin, đã được chứng minh là giúp tăng cường chức năng miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm (44Nguồn đáng tin cậy).

Cần có các nghiên cứu bổ sung để đánh giá xem ăn dâu tằm với lượng bình thường có thể có lợi trong và sau khi điều trị ung thư hay không.

TÓM LƯỢCDâu tằm có nhiều vitamin C và sắt, có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Chúng cũng chứa lignin, có thể làm tăng chức năng miễn dịch và có đặc tính chống ung thư.

9. Lê

Lê rất linh hoạt, đầy hương vị và dễ thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Chúng cũng rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ , đồng, vitamin C và vitamin K trong mỗi khẩu phần ăn (45Nguồn đáng tin cậy).

Đặc biệt, đồng đóng một vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch và làm giảm tính nhạy cảm của cơ thể bạn với nhiễm trùng, có thể có lợi trong quá trình điều trị ung thư (46Nguồn đáng tin cậy).

Giống như các loại trái cây khác, lê có thể chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 478.000 người cho thấy ăn nhiều táo và lê có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi (47Nguồn đáng tin cậy).

Anthocyanins, một loại sắc tố thực vật được tìm thấy trong lê, cũng có liên quan đến việc giảm sự phát triển ung thư và hình thành khối u trong các nghiên cứu trong ống nghiệm (48Nguồn đáng tin cậy49Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCLê rất giàu đồng và chứa anthocyanins, đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

10. Dâu tây

Nhờ hương vị ngọt ngào tươi mát, dâu tây là loại trái cây được những người yêu thích trái cây yêu thích.

Chúng giàu vitamin C, folate, mangan và kali, cùng với các hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin (50Nguồn đáng tin cậy51 ).

Ngoài việc tự hào có một hồ sơ chất dinh dưỡng ấn tượng, dâu tây có thể cung cấp một số lợi ích cụ thể để phục hồi bệnh ung thư.

Đầu tiên, dâu tây chín mềm nên thích hợp cho những người khó nuốt nhẹ ( 52 ).

Hơn nữa, một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc cho chuột lang bị ung thư miệng dùng dâu tây đông lạnh giúp giảm sự hình thành khối u (53Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất dâu tây giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú và ngăn chặn sự phát triển của khối u (54Nguồn đáng tin cậy).

Điều đó nói rằng, các nghiên cứu chất lượng cao là cần thiết để xác định xem dâu tây có biểu hiện tác dụng chống ung thư ở người khi được ăn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hay không.

TÓM LƯỢCDâu tây rất giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Quả chín cũng mềm nên là lựa chọn tốt cho những ai bị khó nuốt nhẹ.

11. Anh đào

Anh đào là một loại quả đá cùng chi với đào, mận, mơ.

Mỗi khẩu phần anh đào cung cấp một lượng vitamin C, kali và đồng (55Nguồn đáng tin cậy).

Những loại trái cây nhỏ này cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào như beta carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn (56Nguồn đáng tin cậy).

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa có trong quả anh đào có thể giúp làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất anh đào đã giết chết và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư vú (57Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu trên động vật khác đã quan sát những phát hiện tương tự, lưu ý rằng một số hợp chất được tìm thấy trong quả anh đào chua làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết ở chuột (58Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đã phân tích tác dụng của chiết xuất anh đào đậm đặc. Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để đánh giá nếu những phát hiện này cũng áp dụng cho con người khi anh đào được ăn với lượng bình thường.

TÓM LƯỢCAnh đào rất giàu chất chống oxy hóa và đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

12. Quả mâm xôi

Dâu đen là một loại quả mọng đáng chú ý vì có vị ngọt nhưng hơi đắng và màu tím đậm.

Loại trái cây phổ biến này chứa nhiều vitamin C, mangan và vitamin K (59Nguồn đáng tin cậy).

Quả mâm xôi cũng chứa một loạt các chất chống oxy hóa, bao gồm axit ellagic, axit gallic và axit chlorogenic (60Nguồn đáng tin cậy).

Theo một số nghiên cứu, ăn quả mọng có thể giúp bảo vệ khỏi tổn thương DNA, vô hiệu hóa các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do và làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư (61Nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm khác cho thấy quả mâm xôi có thể bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ, có khả năng ngăn ngừa một số tác dụng phụ của hóa trị liệu (62Nguồn đáng tin cậy63Nguồn đáng tin cậy64Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định xem quả mâm xôi có mang lại lợi ích tương tự ở người hay không.

TÓM LƯỢCQuả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chúng cũng có thể thúc đẩy sức khỏe não bộ, có thể ngăn ngừa một số tác dụng phụ của điều trị ung thư.

13. Táo đỏ

Táo đỏ là một loại quả nhiều dinh dưỡng và được khoa học nghiên cứu có nhiều tác dụng khác nhau. Về ung thư thì táo đỏ có tác dụng gây ức chế và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. \

Bạn đọc chi tiết về táo đỏ tại đây: Táo tàu (táo đỏ): Những tác dụng của táo tàu được khoa học chứng minh

14. Câu kỷ tử

Câu kỷ tử là một siêu dưỡng và được cả thể giới đón nhận vì các tác dụng mà nó mang lại cho sức khỏe của bạn cùng gia đình. Kỷ tử có nhiều tác dụng như nó mang lại một nguồn dinh dưỡng đa dạng, tăng cường sức đề kháng, hạ lipid máu, tốt cho bệnh tim, tốt cho mắt, tốt cho hệ thần kinh. Bạn có sử dụng kỷ tử như 1 loại trà uống hàng ngày. Với ung thư thì kỷ tử rất giảu chất chống oxy hóa có tác dụng kháng u, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Bạn đọc chi tiết về kỷ tử ở bài viêt sau:

Câu kỷ tử (Goji Berries ): Những tác dụng của kỷ tử được khoa học chứng minh

Điểm mấu chốt

Ăn một số loại trái cây có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là trong và sau khi điều trị ung thư.

Nhiều loại trái cây cung cấp chất chống oxy hóa để giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác để giúp giảm bớt một số tác dụng phụ của điều trị.

o Thưởng thức những loại trái cây lành mạnh này kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ có thể giữ cho bạn cảm thấy tốt nhất và giúp bạn bắt đầu trên con đường phục hồi.

Linh Diệu

Linh Diệu

Diệu Linh là dược sĩ đại học được đào tạo tại Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Với chuyên ngành của mình cùng tình yêu với ngành, Dược sĩ Diệu Linh đã tham gia nhiều dự án về cây trồng làm dược liệu cũng như có quá trình đào tạo và làm việc tại nhiều phòng mạnh về y học cổ truyền. Diệu Linh có nhiều bài viết được chia sẻ tới bạn đọc mong rằng các kinh nghiệm và bài viết của Diệu Linh được đón chào nhiều hơn.

Liên quanCác bài viết

Khuyến nghị

Đừng quên nhé bạn

Phản hồi gần đây

  Chào mừng trở lại!

  Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

  Tạo tài khoản mới

  Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

  Lấy lại mật khẩu của bạn

  Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.