Quảng cáo
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022
Mua Hàng Thông Minh
Quảng cáo

10 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của nghệ và Curcumin

Củ nghệ có thể là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhất hiện nay. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu dựa trên bằng chứng của nghệ. Nhiều nghiên cứu chất lượng cao cho thấy nó có những lợi ích lớn cho cơ thể và não bộ của bạn.

1. Củ nghệ có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học với các đặc tính y học mạnh mẽ

Nghệ là gia vị tạo cho món cà ri có màu vàng.

Nó đã được sử dụng ở Ấn Độ và các nước khu vực Đông Nam Á trong hàng nghìn năm như một loại gia vị và dược thảo.

Gần đây, khoa học đã bắt đầu ủng hộ những gì người Ấn Độ đã biết từ lâu  nó thực sự chứa các hợp chất có đặc tính y học (1Nguồn đáng tin cậy).

Những hợp chất này được gọi là curcuminoids, trong đó quan trọng nhất là curcumin .

Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Tuy nhiên, hàm lượng curcumin của nghệ không cao. Nó khoảng 3%, tính theo trọng lượng (2Nguồn đáng tin cậy).

Hầu hết các nghiên cứu về loại thảo mộc này đang sử dụng chiết xuất nghệ có chứa chủ yếu là curcumin với liều lượng thường vượt quá 1 gram mỗi ngày.

Sẽ rất khó để đạt được những mức này nếu chỉ sử dụng gia vị nghệ trong thức ăn của bạn.

Do đó, nếu bạn muốn trải nghiệm đầy đủ các tác dụng, bạn cần phải uống bổ sung có chứa một lượng đáng kể chất curcumin.

Thật không may, chất curcumin được hấp thu vào máu kém. Nó giúp tiêu thụ hạt tiêu đen với nó, có chứa piperine, một chất tự nhiên giúp tăng cường sự hấp thụ của curcumin lên 2.000% (3Nguồn đáng tin cậy).

Các chất bổ sung curcumin tốt nhất có chứa piperine, làm tăng đáng kể hiệu quả của chúng.

Curcumin cũng có thể hòa tan trong chất béo, vì vậy bạn nên dùng nó với một bữa ăn nhiều chất béo.

TÓM LƯỢCCủ nghệ có chứa chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Hầu hết các nghiên cứu đã sử dụng chất chiết xuất từ ​​củ nghệ được tiêu chuẩn hóa để bao gồm một lượng lớn chất curcumin.

Bạn đừng quên 13 loại trà thảo mộc làm đẹp da và rất tốt cho sức khỏe

2. Curcumin là một hợp chất chống viêm tự nhiên

Tình trạng viêm là vô cùng quan trọng. Nó giúp cơ thể bạn chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài và cũng có một vai trò trong việc sửa chữa các thiệt hại.

Nếu không bị viêm, các mầm bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể và giết chết bạn.

Mặc dù tình trạng viêm cấp tính, ngắn hạn là có lợi, nhưng nó có thể trở thành một vấn đề lớn khi nó trở thành mãn tính và tấn công các mô của cơ thể bạn một cách không thích hợp.

Các nhà khoa học hiện nay tin rằng viêm mãn tính, mức độ thấp đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các bệnh mãn tính của phương Tây. Điều này bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và các tình trạng thoái hóa khác nhau (4Nguồn đáng tin cậy5Nguồn đáng tin cậy6Nguồn đáng tin cậy).

Do đó, bất cứ thứ gì có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính đều có tầm quan trọng tiềm tàng trong việc ngăn ngừa và thậm chí điều trị các bệnh này.

Curcumin chống viêm mạnh. Trên thực tế, nó mạnh đến mức phù hợp với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm mà không có tác dụng phụ (7Nguồn đáng tin cậysố 8Nguồn đáng tin cậy9Nguồn đáng tin cậy ).

Nó ngăn chặn NF-kB, một phân tử di chuyển vào nhân tế bào của bạn và kích hoạt các gen liên quan đến chứng viêm. NF-kB được cho là có vai trò chính trong nhiều bệnh mãn tính ( 10 ,11Nguồn đáng tin cậy).

Không đi sâu vào chi tiết (tình trạng viêm là cực kỳ phức tạp), điểm mấu chốt là curcumin là một chất hoạt tính sinh học chống lại chứng viêm ở cấp độ phân tử (12Nguồn đáng tin cậy13 , 14 ).

TÓM LƯỢCViêm mãn tính góp phần vào nhiều bệnh phổ biến của phương Tây. Curcumin có thể ngăn chặn nhiều phân tử được biết là đóng vai trò chính trong chứng viêm.

3. Nghệ làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Tổn thương oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau quá trình lão hóa và nhiều bệnh tật.

Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử phản ứng cao với các điện tử chưa ghép đôi.

Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.

Lý do chính mà chất chống oxy hóa rất có lợi là chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể trung hòa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó (15Nguồn đáng tin cậy16Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, curcumin tăng cường hoạt động của các enzym chống oxy hóa của cơ thể bạn ( 17 , 18 ,19Nguồn đáng tin cậy).

Bằng cách đó, chất curcumin mang lại một cú đấm có một không hai chống lại các gốc tự do. Nó ngăn chặn chúng trực tiếp, sau đó kích thích khả năng chống oxy hóa của cơ thể bạn.

Giới thiệu đến bạn 27 Lời khuyên về Sức khỏe và Dinh dưỡng thực tế đã được kiểm chứng

TÓM LƯỢCCurcumin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó tự vô hiệu hóa các gốc tự do nhưng cũng kích thích các enzym chống oxy hóa của cơ thể bạn.

4. Curcumin có liên quan đến việc cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh não

Ngày xưa, người ta tin rằng các tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu.

Tuy nhiên, bây giờ người ta biết rằng điều này xảy ra.

Các tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng ở một số vùng nhất định của não, chúng cũng có thể nhân lên và tăng số lượng.

Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), là một loại hormone tăng trưởng hoạt động trong não của bạn (20Nguồn đáng tin cậy).

Nhiều chứng rối loạn não phổ biến có liên quan đến việc giảm mức độ hormone này, bao gồm cả trầm cảmbệnh Alzheimer21 , 22 ).

Điều thú vị là curcumin có thể làm tăng mức BDNF trong não ( 23 , 24 ).

Bằng cách này, nó có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và suy giảm chức năng não do tuổi tác (25Nguồn đáng tin cậy).

Nó cũng có thể cải thiện trí nhớ và làm cho bạn thông minh hơn, điều này có vẻ hợp lý do ảnh hưởng của nó đối với mức BDNF. Tuy nhiên, các nghiên cứu có kiểm soát ở người là cần thiết để xác nhận điều này.

TÓM LƯỢCCurcumin làm tăng mức độ hormone não BDNF, làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não của bạn.

Bạn bị đau đầu? Hãy thử 3 loại trà thảo mộc giúp giảm đau đầu

5. Curcumin nên giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên thế giới (27Nguồn đáng tin cậy).

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nó trong nhiều thập kỷ và học được rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra.

Không có gì ngạc nhiên khi bệnh tim vô cùng phức tạp và có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh.

Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình bệnh tim (28Nguồn đáng tin cậy).

Có lẽ lợi ích chính của curcumin khi nói đến bệnh tim là cải thiện chức năng của nội mô, là lớp lót của các mạch máu của bạn.

Ai cũng biết rằng rối loạn chức năng nội mô là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và liên quan đến việc nội mô của bạn không có khả năng điều chỉnh huyết áp, đông máu và nhiều yếu tố khác (29Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu cho thấy rằng curcumin dẫn đến cải thiện chức năng nội mô. Một nghiên cứu cho thấy rằng nó hiệu quả như tập thể dục trong khi một nghiên cứu khác cho thấy nó hoạt động tốt như thuốc Atorvastatin (30Nguồn đáng tin cậy31Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, chất curcumin làm giảm viêm và oxy hóa (như đã thảo luận ở trên), cũng đóng một vai trò trong bệnh tim.

Một nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 121 người đang phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, dùng giả dược hoặc 4 gam curcumin mỗi ngày, vài ngày trước và sau khi phẫu thuật.

Nhóm curcumin giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện (32Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCCurcumin có tác dụng hữu ích đối với một số yếu tố được biết là có vai trò trong bệnh tim. Nó cải thiện chức năng của nội mô và là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh.

6. Củ nghệ có thể giúp ngăn ngừa (và thậm chí có thể điều trị) ung thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào.

Có nhiều dạng ung thư khác nhau nhưng vẫn có một số điểm chung. Một số người trong số họ dường như bị ảnh hưởng bởi chất bổ sung curcumin (33Nguồn đáng tin cậy).

Curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư và được phát hiện có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển và lây lan của ung thư ở cấp độ phân tử (34Nguồn đáng tin cậy).

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể góp phần làm chết các tế bào ung thư và giảm sự hình thành mạch (sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u) và di căn (sự lây lan của ung thư) (35Nguồn đáng tin cậy).

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng curcumin có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự phát triển của các khối u ở động vật thử nghiệm (36Nguồn đáng tin cậy37Nguồn đáng tin cậy).

Liệu curcumin liều cao (tốt nhất là với chất tăng cường hấp thu như piperine) có thể giúp điều trị ung thư ở người hay không vẫn chưa được nghiên cứu chính xác.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 44 người đàn ông bị tổn thương ở ruột kết đôi khi chuyển thành ung thư, 4 gam curcumin mỗi ngày làm giảm 40% số lượng tổn thương (38Nguồn đáng tin cậy).

Có thể một ngày nào đó curcumin sẽ được sử dụng cùng với phương pháp điều trị ung thư thông thường. Còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng nó có vẻ đầy hứa hẹn và đang được nghiên cứu kỹ lưỡng.

TÓM LƯỢCCurcumin dẫn đến một số thay đổi ở cấp độ phân tử có thể giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể điều trị ung thư.

Nói đến ung thư thì không thể không nhặc đến thực phẩm siêu dinh dưỡng này Tác dụng khi uống trà Câu Kỷ Tử (Goji Berry) mỗi ngày (Khoa học giải thích)

7. Curcumin có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ.

Thật không may, vẫn chưa có phương pháp điều trị tốt nào cho bệnh Alzheimer.

Vì vậy, ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu là điều quan trọng hàng đầu.

Có thể có tin tốt ở phía trước vì curcumin đã được chứng minh là vượt qua hàng rào máu não (39Nguồn đáng tin cậy).

Người ta biết rằng tình trạng viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer và chất curcumin có tác dụng có lợi trên cả hai ( 40 ).

Ngoài ra, một đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các đám rối protein được gọi là mảng amyloid. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể giúp làm sạch các mảng này (41Nguồn đáng tin cậy).

Liệu chất curcumin có thực sự có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh Alzheimer ở ​​người hay không hiện vẫn chưa được biết rõ và cần được nghiên cứu đúng cách.

TÓM LƯỢCCurcumin có thể vượt qua hàng rào máu não và đã được chứng minh là dẫn đến những cải thiện khác nhau trong quá trình bệnh lý của bệnh Alzheimer.

8. Bệnh nhân viêm khớp phản ứng rất tốt với chất bổ sung Curcumin

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây.

Có một số loại khác nhau, hầu hết đều liên quan đến tình trạng viêm ở khớp.

Cho rằng curcumin là một hợp chất chống viêm mạnh, nên có ý nghĩa rằng nó có thể giúp chữa bệnh viêm khớp.

Một số nghiên cứu cho thấy điều này là đúng.

Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp dạng thấp, curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn cả một loại thuốc chống viêm (42Nguồn đáng tin cậy).

Nhiều nghiên cứu khác đã xem xét tác động của curcumin đối với bệnh viêm khớp và ghi nhận những cải thiện trong các triệu chứng khác nhau (43Nguồn đáng tin cậy44Nguồn đáng tin cậy).

TÓM LƯỢCViêm khớp là một rối loạn phổ biến đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể giúp điều trị các triệu chứng của bệnh viêm khớp và trong một số trường hợp còn hiệu quả hơn cả các loại thuốc chống viêm.

9. Các nghiên cứu cho thấy Curcumin có những lợi ích đáng kinh ngạc trong việc chống lại bệnh trầm cảm

Curcumin đã cho thấy một số hứa hẹn trong việc điều trị trầm cảm.

Trong một thử nghiệm có đối chứng, 60 người bị trầm cảm được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm (45Nguồn đáng tin cậy).

Một nhóm dùng Prozac, nhóm khác uống một gam curcumin và nhóm thứ ba dùng cả Prozac và curcumin.

Sau 6 tuần, curcumin đã dẫn đến những cải tiến tương tự như Prozac. Nhóm dùng cả Prozac và curcumin đạt hiệu quả tốt nhất (45Nguồn đáng tin cậy).

Theo một nghiên cứu nhỏ này, chất curcumin có hiệu quả như một loại thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cũng có liên quan đến việc giảm mức độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và hồi hải mã co lại, một vùng não có vai trò trong học tập và ghi nhớ.

Curcumin tăng mức BDNF, có khả năng đảo ngược một số thay đổi này ( 46 ).

Cũng có một số bằng chứng cho thấy curcumin có thể tăng cường chất dẫn truyền thần kinh serotonin và dopamine của não ( 48 )

TÓM LƯỢCMột nghiên cứu ở 60 người bị trầm cảm cho thấy curcumin có hiệu quả tương tự như Prozac trong việc làm giảm các triệu chứng của tình trạng này.

10. Curcumin có thể giúp trì hoãn sự lão hóa và chống lại các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác

Nếu chất curcumin thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer, thì nó sẽ có những lợi ích rõ ràng về tuổi thọ .

Vì lý do này, curcumin đã trở nên rất phổ biến như một chất bổ sung chống lão hóa (49Nguồn đáng tin cậy).

Nhưng do quá trình oxy hóa và viêm được cho là đóng một vai trò trong quá trình lão hóa, curcumin có thể có những tác dụng vượt xa ngoài việc ngăn ngừa bệnh tật (50Nguồn đáng tin cậy).

Quý bạn đừng quên 12 bí quyết sống khỏe sống lâu đến đầu bạc răng long

TÓM LƯỢCDo có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như khả năng ngăn ngừa bệnh tim, Alzheimer và ung thư, curcumin có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Điểm mấu chốt

Nghệ và đặc biệt là hợp chất hoạt tính nhất của nó là curcumin có nhiều lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh, chẳng hạn như khả năng ngăn ngừa bệnh tim, Alzheimer và ung thư.

Nó là một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh và cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm và viêm khớp.

Nếu không có chất này, hầu hết curcumin chỉ đi qua đường tiêu hóa của bạn.

Blog xin giới thiệu 12 lợi ích của trà bạc hà và các chất chiết xuất từ bạc hà đã được khoa học chứng minh

Thanh Tâm

Thanh Tâm

Thanh Tâm là dược sĩ đại học tốt nghiệp Học viện Y Dược Học cổ truyền Việt Nam chuyên ngành Y Học Cổ Truyền. Được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược lý, Bệnh học hiên đại, Lý luận Y học cổ truyền, Bào chế Đông dược, Bào chế cổ phương, Đông dược. Sau khi tốt nghiệp Thanh Tâm đã có nhiều kiến thức chuyên môn áp dụng trong nhiều dự án phát triển nguồn dược liệu, thảo dược quý, các dự án nghiên cứu chuyên sâu về các thực phẩm giảm cân, đồ uống giảm cân. Hiện tại Thanh Tâm đang công tác tại Khoa Y Học Cổ Truyền 103. Là người rất yêu thiên nhiên và sử dụng các thảo được quý từ thiên nhiên để chữa bệnh và tăng sức đề kháng cho con người. Dược sĩ Thanh Tâm tham gia đóng góp nhiều bài viết và những sưu tầm quý giá về các lĩnh vực sức khỏe, dinh dưỡng, dược liệu, thảo mộc, thực phẩm để chia sẻ đến các bạn đọc.

Liên quanCác bài viết

Khuyến nghị

Đừng quên nhé bạn

Phản hồi gần đây

  Chào mừng trở lại!

  Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

  Tạo tài khoản mới

  Điền vào các biểu mẫu dưới đây để đăng ký

  Lấy lại mật khẩu của bạn

  Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.